Goal line là gì? Công nghệ Goal line có cơ chế hoạt động như thế nào?

Goal line là gì? Công nghệ Goal line có cơ chế hoạt động như thế nào?

Goal line là gì? Công nghệ Goal line có cơ chế hoạt động như thế nào? IBongDa Vip sẽ giúp cho các bạn có thêm hiểu biết về những vấn đề này qua những thông tin được chia sẻ trong bài viết sau đây.

Goal line là gì? 

Goal line là gì? Nếu bạn thường xuyên xem bóng đá trực tiếp những giải đấu lớn chắc hẳn sẽ biết tới công nghệ này. Goal Line không chỉ đơn giản là một loại máy mà nó còn bao gồm rất nhiều loại thiết bị để có thể nhận diện và phân tích vị trí, dữ liệu của đường đi của bóng so với vạch của cầu môn để xác định bàn thắng.

Goal line là gì? 

Tính tới thời điểm hiện tại, Liên đoàn bóng đá thế giới cùng với những tổ chức bóng đá danh giá khác đã công nhận và áp dụng 2 loại công nghệ Goal Line. Hai loại công nghệ Goal Line này chính là camera nhận biết và cảm biến từ trường.

Tại kỳ World Cup năm 2014, Liên đoàn bóng đá thế giới đã chính thức đưa công nghệ Goal Line vào trong các trận đấu chính thức với mục đích chính là hỗ trợ các trọng tài điều khiển trận đấu 

Hiểu theo một cách đơn giản thì Goal Line chính là một công nghệ hiện đại được sử dụng để hỗ trợ cho trọng tài chính điều khiển trận đấu xác định chính xác bóng đá qua vạch cầu môn hay chưa. Đội tuyển Pháp chính là đội đầu tiên đã được hưởng lợi từ công nghệ này khi được áp dụng tại kỳ World Cup 2014.

Công nghệ Goal line có cơ chế hoạt động như thế nào?

Hệ thống Goal Line sẽ bao gồm 14 máy quay được chia đều cho 2 khung thành của mỗi đội để có thể đưa ra được quyết định chính xác nhất về việc bóng đã hoàn toàn lăn qua vạch vôi hay chưa. 

Hãng GoalControl của Đức chính là đơn vị cung cấp công nghệ Goal Line. Liên đoàn bóng đá cũng đã từng chia sẻ rằng hãng GoalControl đã vượt qua được giai đoạn thử thách khi có thể xác định được 68 bàn thắng ở Cúp liên đoàn được tổ chức tại Brazil vào năm 2013.

GoalControl chính là hãng đã được lựa chọn trong số 4 công ty tham dự cuộc đấu thầu của Liên đoàn bóng đá thế giới. Hệ thống có tên là 4D của hãng này sử dụng 14 máy quay, khung thành của mỗi đội sẽ có 7 máy quay để đưa ra kết luận chính xác về việc bóng đã hoàn toàn lăn qua vạch vôi hay chưa.

Công nghệ Goal line có cơ chế hoạt động như thế nào?

Theo các chuyên gia tại Ibongda, Liên đoàn bóng đá đã lựa chọn dựa trên 2 yếu tố:

  • Yếu tố thứ nhất chính là công nghệ được sử dụng để có thể xác định được ngay lập tức trái bóng đã qua vạch vôi hay chưa và có cản trở trận đấu hay không. 
  • Yếu tố thứ hai là Liên đoàn bóng đá thế giới yêu cầu chỉ có trọng tài mới có thể nhận được thông báo khi bóng đi vào khung thành. Nếu như không có bàn thắng được ghi thì trận đấu sẽ được tiếp diễn mà không bị ngắt quãng.

Khi bóng đã lăn qua vạch vôi ở khung thành, công nghệ Goal Line sẽ gửi thông báo tới tổ trọng tài thông qua phản ứng rung cùng với tin nhắn thông báo tới đồng hồ đeo tay trong khoảng thời gian chưa tới 1 giây. Máy quay cảm biến sẽ xác nhận chuyển động của trái bóng ở trong khoảng cách tối thiểu là 5mm. 

Những hình ảnh được chụp từ các máy quay sẽ được gửi tới một máy tính để nhận diện sự chuyển động của trái bóng mà không phải chuyển động của trọng tài, câu thủ hay bất kỳ vật gì khác. 

GoalControl hiện không nêu chi tiết về công nghệ được sử dụng để thông báo cho tổ trọng tài nhưng đại diện của họ khẳng định rằng họ sử dụng phần mềm độc quyền và mã hóa để truyền dữ liệu. Đồng hồ trọng tài đeo cũng không phải là loại đồng hồ thông minh mà là đồng hồ dùng công nghệ vi mạch do viện Fraunhofer của Đức phát triển. 

Cùng với công nghệ Goal Line, Công nghệ VAR cũng đã được Liên đoàn bóng đá áp dụng để hỗ trợ cho trọng tài điều khiển trận đấu trong việc đưa ra những quyết định chính xác nhất. Trong kỳ World Cup 2018, đã có rất nhiều tình huống được định đoạt bởi công nghệ var.

Bên cạnh những ý kiến đồng tình, có rất nhiều người hâm mộ phản đối việc đưa những công nghệ hiện đại vào trong các trận đấu vì điều này có thể khiến cho các trận đấu bị mất đi sự tranh cãi vốn có hoặc làm giảm vai trò của các trọng tài. Tuy nhiên, đa phần người hâm mộ đều cho rằng những công nghệ này giúp cho các trận đấu công bằng hơn.

Theo ý kiến của bạn, những công nghệ hiện đại có làm mất đi những điều hấp dẫn và gay cấn trong các trận đấu. Hãy để lại ý kiến của bản thân bên dưới bài viết của chúng tôi nhé!

Trên đây chính là thông tin giải đáp Công nghệ Goal Line là gì và cơ chế hoạt động của công nghệ này mà chúng tôi muốn chia sẻ tới các bạn. Hy vọng những thông tin mà IBongDa Vip chia sẻ sẽ thực sự hữu ích với các bạn.

Trên đây chính là những thông tin mà chúng tôi đã tổng hợp lại giúp cho bạn đọc có thêm hiểu biết về công nghệ Goal-line là gì cùng với các hoạt động của công nghệ này trong các trận đấu. Hãy bổ sung thêm cho bản thân nhiều kiến thức bóng đá hữu ích để theo dõi các trận đấu một cách dễ dàng hơn.

onu.vn sưu tầm