Giải thích trung vệ là gì? Vị trí hậu vệ trong bóng đá là gì?

Giải thích trung vệ là gì? Vị trí hậu vệ trong bóng đá là gì?

Trung vệ là gì? Đây là một trong những thắc mắc được nhiều người quan tâm đến và cùng nhau bàn luận ở trên các diễn đàn cược bóng đá. Dưới đây những chuyên gia hàng đầu sẽ bật mí đến mọi người về chi tiết các vấn đề trên, mọi người cùng tìm hiểu rõ nhé!

Giải trung vệ là gì?

Trung vệ là gì? Trung vệ hay còn được gọi với cái tên khác là hậu vệ trung tâm. Trung vệ trong tiếng Anh có nghĩa là Center Back được viết tắt tương ứng là CB. Đây chính là các cầu thủ chơi tại vị trí trung tâm giữa hàng hậu vệ. Theo đó, họ sẽ có nhiệm vụ trong việc ngăn cản đối phương, sẽ không để cho đối phương áp sát đến khung thành, sẽ cản phá và đưa bóng ra khỏi khu vực cấm địa.

Giải trung vệ là gì?

+ Ở vị trí trung vệ sẽ yêu cầu cầu thủ chơi ở vị trí này phải có một hình thể cao to, đây chính là lợi thế để tranh chấp bóng, có khả năng xoạc bóng và đánh đầu tốt nhằm cản phá đối phương tấn công.

+ Về khả năng đọc trận đấu cũng được đòi hỏi ở vị trí này. Trung vệ phải là người phán đoán được về hướng di chuyển, dẫn bóng của đối phương nhằm cắt bóng được chính xác. Không chỉ phá bóng an toàn, mà trung vệ còn là người có khả năng giành bóng, sở hữu được khả năng chuyền bóng dài thượng thừa nhằm những tuyến trên triển khai tấn công.

+ Những trung vệ có lợi thế về chiều cao, khi đó sẽ có khả năng đánh đầu thường tham gia vào các pha giải nguy cho đội nhà trong pha đá phạt gián tiếp hoặc là phạt góc.

+ Bên cạnh đó, những cầu thủ trung vệ cũng cần phải có kỹ thuật các nhân thật tốt, có khả năng kiểm soát bóng, phối hợp thật ăn ý cùng với đồng đội.

Thường thì xu hướng tấn công hay phòng thủ của trung vệ sẽ tùy thuộc vào đội hình và diễn biến trận đấu. Đối với các trung vệ cao thường đi lên vòng cấm địa đối phương khi đội của họ đá phạt góc hoặc là đá phạt, nhằm có thể tận dụng khả năng không chiến của họ.

Khi xem truc tiep bong da hom nay thì những Fan hâm mộ bóng đá cũng sẽ nhìn nhận và đánh giá được đâu là trung vệ xuất sắc nhất trên Thế giới hiện nay như: Thiago Silva, Mats Hummels, David Luiz, Gerard Piqué, Sergio Ramos, Jérôme Boateng, Vincent Kompany, Giorgio Chiellini,…

Bạn có biết vị trí hậu vệ trong bóng đá là gì?

Với những thông tin được chia sẻ ở trên mọi người cũng đã hiểu được về khái niệm trung vệ là gì rồi đúng không? Vậy, còn vị trí hậu vệ là gì? Theo như những chuyên gia bóng đá hàng đầu chia sẻ hậu vệ chính là các cầu thủ phòng thủ tại vị trí chơi thấp nhất ở trong đội hình bóng đá, sẽ đứng phía sau hàng tiền vệ, ngay trước khu vực cầu môn. Theo đó, họ sẽ có nhiệm vụ hỗ trợ cho thủ môn để bảo vệ an toàn cho khung thành và cản phá đối phương tấn ghi, ghi bàn thắng. Thông thường người thực hiện các chiến thuật kèm người.

Hậu vệ có tên gọi tiếng Anh là Defender, tên viết tắt là DF, trong tiếng Việt được viết tắt là HV. Hậu vệ sẽ được phân chia thành nhiều vị trí với tên gọi khác nhau, đảm nhận các nhiệm vụ khác nhau.

Hiện tại, trong bóng đá có 2 loại hậu vệ chính bao gồm: hậu vệ trung tâm, hậu vệ biên và hậu vệ tấn công.

Vậy, hậu vệ quét là gì?

Hậu vệ quét trong tiếng Anh là Sweeper, tên viết là SW. Theo đó, sẽ có nhiệm vụ “càn quét” bóng, tranh bóng và thu hồi bóng cho đội nhà. Thường hậu vệ quét sẽ chơi thấp trong hàng phòng ngự, tầm hoạt động cũng khá rộng, thường theo sát và kèm cặp tiền đạo đối phương.

Vậy, hậu vệ quét là gì?

– Để trở thành một hậu vệ quét xuất sắc thì cần phải có một thể lực tốt, nhằm tại được lợi thế để tham gia tranh chấp bóng tay đôi.

– Hậu vệ quét sẽ là người sở hữu các đường phất bóng tốt, đường chuyền tài chính xác nhằm đưa bóng trở lại cho đồng đội ở phía trên.

– Có khả năng đọc trận đấu của hậu vệ quét rất quan trọng hơn so với trung vệ. Một hậu vệ quét đôi khi được xem chính là người tạo ra được các đường bóng phản công, vì vậy cần phải có khả năng khống chế, chuyền bóng tốt hơn so với các trung vệ mẫu mực.

– Vị trí này được xếp phổ biến ở trong sơ đồ 3 hoặc 5 hậu vệ.

– Hiện nay, vị trí hậu vệ quét được bố trí rất linh hoạt, biến hóa hơn đòi hỏi các cầu thủ đa năng. Ở trong bóng đá hiện đại, quá trình sử dụng vị trí này đôi khi sẽ bị hạn chế, sẽ có ít Câu lạc bộ trong những giải bóng đá lớn còn giữ vị trí này.

Kết luận

Tổng hợp những thông tin ở trên chuyên trang onu.vn đã chia sẻ đến mọi người về khái niệm trung vệ là gì và nhiệm vụ tương ứng ở trong đội hình bóng đá. Theo đó, nếu như bạn có niềm đam mê với bóng đá cần phải dành thời gian để luyện tập và học hỏi kinh nghiệm từ chuyên gia. Hoặc có thể tìm đến các trung tâm đào tạo bóng đá để được đào tạo chuyên sâu và bài bản.