Categories TIN TỨC

Mức lương điều dưỡng hiện nay tại Việt Nam và nước ngoài

Mục Lục

Ngành điều dưỡng mở ra cơ hội công việc rộng mở và hấp dẫn với những người yêu thích ngành này. Trong số những câu hỏi liên quan về ngành này thì nhiều người thắc mắc mức lương Điều dưỡng hiện nay như thế nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Học Cao đẳng Điều dưỡng ra trường làm gì?

Trong hệ thống y tế thì Điều dưỡng là một ngành độc lập với bác sĩ và y sĩ. Những người làm trong ngành này sẽ được gọi là Điều dưỡng viên, với công việc chủ yếu là chăm sóc, theo dõi tình trạng người bệnh đồng thời còn truyền đạt thông tin giữa người bệnh với bác sĩ trong suốt thời gian điều trị và phục hồi.

Mức lương Điều dưỡng hiện nay là bao nhiêu?
Cơ hội việc làm ngành Điều dưỡng

Trong khi xã hội đang ngày càng phát triển thì tốc độ già hóa dân số cũng nhanh hơn, người dân luôn chú trọng trong việc nâng cao chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi hay những người ốm đau. Tại Việt Nam hiện nay thì ngành Điều dưỡng đang thu hút nguồn nhân lực rất lớn đáp ứng về cả số lượng và chất lượng. Tốt nghiệp ngành điều dưỡng sẽ giúp các bạn có cơ hội được làm việc tại các cơ sở y tế, bệnh viện và các trung tâm y tế từ TW đến địa phương của cả nhà nước và tư nhân. Cụ thể họ sẽ đảm nhiệm vai trò thăm khám và điều trị, chăm sóc các bệnh lý theo chuyên ngành của điều dưỡng. Dưới đây là những công việc cụ thể của người Điều dưỡng viên như sau:

  •   Trực tiếp theo dõi sức khỏe của người bệnh, tâm sinh lý và tình trạng ăn uống của người bệnh mỗi ngày. Sau đó hãy báo cáo lại cho bác sĩ về các diễn biến thất thường của bệnh nhân.
  •   Đánh giá tình trạng sức khỏe của người bệnh rồi lên kế hoạch chăm sóc cụ thể cho từng bệnh nhân.
  •   Thực hiện các kỹ thuật chăm sóc người bệnh theo y lệnh của các bác sĩ. Nhân viên Điều dưỡng sẽ là người phụ giúp bác sĩ trong quá trình thăm khám đồng thời thực hiện những thủ thuật chẩn đoán và điều trị bệnh nhân.
  •   Thực hiện những bước sơ cứu và cấp cứu ban đầu đối với những bệnh nhân nhập viện.
  •   Phụ giúp người bệnh vận động, luyện tập và phục hồi chức năng bằng các bài tập vật lý trị liệu trong thời gian điều trị bệnh.
  •   Điều dưỡng viên còn đảm nhiệm nhiệm vụ động viên người nhà bệnh nhân để giúp họ yên tâm và thực hiện tốt phương pháp điều trị. Hướng dẫn người bệnh biết cách tự chăm sóc sau khi khám và điều trị tại nhà.
  •   Phổ cập kiến thức về phòng và chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cộng đồng.
  •   Tham gia vào những công tác hành chính, quản lý sổ sách và bệnh án theo sự phân công của cấp trên.
  •   Quản lý đồng thời chịu trách nhiệm bảo quản Dược phẩm, các trang thiết bị trong phòng, khoa, hay đơn vị cùng với những dụng cụ y tế theo sự phân công tại cơ quan công tác.
  •   Thực hiện Luật bảo vệ sức khỏe nhân dân và các quy định về chuyên môn của Bộ Y tế.

Ngành Điều dưỡng lương bao nhiêu tại Việt Nam?

Với những bạn học sinh yêu thích ngành Điều dưỡng sẽ luôn thắc mắc về mức lương Điều dưỡng hiện nay? Theo thống kê của các chuyên gia trong lĩnh vực Y Dược thì Điều dưỡng là ngành nghề có mức thu nhập khá cao và ổn định. Hiện nay vẫn chưa có định mức cụ thể về mức lương Điều dưỡng. Theo đó thì lương này phụ thuộc chủ yếu vào cơ sở làm việc, bằng cấp cũng như độ khó của công việc.

Hiện nay ở Việt Nam, mỗi cử nhân Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM sau khi tốt nghiệp sẽ được hưởng mức lương dao động từ 7 – 8 triệu/tháng. Ngoài ra thì Điều dưỡng còn được hưởng thêm các khoản thu nhập về trực ca. Cụ thể với mỗi ca trực, Điều dưỡng viên có sẽ có thêm từ 200.000 đến 300.000 đồng. Còn với những Điều dưỡng viên có nhiều năm kinh nghiệm, thì cơ hội hưởng mức lương từ 15 triệu/tháng trở lên là điều không quá khó khăn. Điều đó cho thấy mức thu nhập của ngành Điều dưỡng khá cao, mới có thể đáp ứng nhu cầu công việc đối với các sinh viên sau khi ra trường.

Mức lương Điều dưỡng hiện nay tại nước ngoài bao nhiêu?

Ngành Điều dưỡng có đặc thù là mở rộng cơ hội việc làm cho sinh viên tại những đất nước phát triển như Đức, Nhật, Mỹ…đều là những nơi thiếu nguồn nhân lực ngành này. Ngoài ra những quốc gia trên đều có mức lương vô cùng hấp dẫn cùng với nhiều chính sách đãi ngộ hấp dẫn.

Mức lương Điều dưỡng hiện nay là bao nhiêu?
Mức lương Điều dưỡng hiện nay là bao nhiêu?

Tại Nhật Bản

Tại Nhật Bản là một điển hình về nhu cầu nhân lực ngành Điều dưỡng khi dân số già đang là gánh nặng với chính phủ của quốc gia này. Bởi vậy mà mức lương ngành Điều dưỡng hiện nay tại Nhật đang được xem là mơ ước của nhiều người. Cùng với đó là chế độ đãi ngộ rất tốt để thu hút nguồn nhân lực tại các quốc gia. Với ngành Điều dưỡng, nhu cầu tuyển dụng cao khoảng 500 người mỗi năm. Cùng với đó thì mức thu nhập của một Điều dưỡng viên tại Nhật Bản trong khoảng từ 150.000 – 170.000 yên/ tháng, tương đương với 30.600.000 đến 34.600.000 VNĐ/ tháng. Không chỉ vậy, ngoài mức lương chính các bạn còn được hưởng nhiều chính sách cực kỳ hấp dẫn với phụ cấp cao. Ngoài ra, nếu như có chứng nghỉ công việc tại Nhật thì mức lương 50 – 60 triệu đồng/ tháng cũng không quá khó khăn.

Tại Đức

Không chỉ Nhật Bản mà Đức cũng là quốc gia đang đối mặt với tình trạng già hóa dân số. Điều đó dẫn đến nhu cầu nguồn nhân lực ngành Điều dưỡng cao để chăm sóc. Nếu như bạn làm việc tại quốc gia này, dựa vào điều kiện của những công ty hay của bang mà mức lương ngành Điều dưỡng có thể dao động trong khoảng từ 1.900 – 3.500 Euro, tương đương khoảng 50 – 90 triệu VNĐ/ tháng.

Tại Đài Loan

Tại Đài Loan, mức lương ngành Điều dưỡng cũng được đánh giá khá cao. Thống kê điều dưỡng viên tại đây sẽ nhận được khoảng 22 ngàn Đài tệ/ tháng, tương đương với khoảng 17 triệu VNĐ/ tháng. Bên cạnh đó khi làm việc trong ngành này, các bạn sẽ được hưởng thêm nhiều mức lương phụ cấp cùng với những chính sách đãi ngộ khác, có thể lên tới vài chục triệu.

Tại Mỹ

Tại Mỹ, mức lương Điều dưỡng hiện nay ở mức khá cao, rơi vào khoảng 45 ngàn USD/ năm. Ngoài ra với những công việc như chăm sóc trẻ sơ sinh sẽ có khoảng 100 ngàn USD/năm đồng thời mức lương cho Điều dưỡng gây mê là 147 ngàn USD/năm. Đây chính là cơ hội cho các điều dưỡng viên Việt Nam có năng lực để mở rộng cơ hội phát triển nghề nghiệp.

Trên đây là bài viết thống kê mức lương Điều dưỡng hiện nay để các bạn tham khảo. Đừng quên theo dõi bài viết tiếp theo để cập nhật thông tin, kiến thức về ngành học này. Chúc bạn thành công!

 

Rate this post

About The Author