Categories TIN TỨC

Dược sĩ Cao đẳng có được mở nhà thuốc không?

Dược sĩ Cao đẳng có được mở nhà thuốc? Dược sĩ Cao đẳng ra làm gì?  Lương Dược sĩ cao đẳng bao nhiêu… là những vấn đề mà rất nhiều bạn sinh viên Cao đẳng Dược quan tâm.

Có thể nói ngành Dược hiện nay đang là một ngành rất tiềm năng và người học Dược sau khi tốt nghiệp có thể làm nhiều vị trí cũng như lĩnh vực khác nhau tùy vào khả năng của mỗi người.

Mục Lục

Dược sĩ Cao đẳng có được mở nhà thuốc không?

Căn cứ vào khoản 1 điều 18 của Luật Dược sửa đổi thì người chịu trách nhiệm về chuyên môn của nhà thuốc phải có trình độ từ Dược sĩ tốt nghiệp từ Đại học trở lên và phải có kinh nghiệm thực hành 2 năm tại các cơ sở chuyên môn về thuốc. Như vậy nghĩa là những ai Dược sĩ có bằng Cao đẳng Dược thì không đủ điều kiện được mở nhà thuốc, muốn mở nhà thuốc cần phải liên thông lên đại học Dược kết hợp với kinh nghiệm thực tế tại các cơ sở chuyên môn trong 2 năm.

Bằng Dược sĩ Cao đẳng có thể mở quầy thuốc thay vì mở nhà thuốc

Bằng Dược sĩ Cao đẳng có thể mở quầy thuốc thay vì mở nhà thuốc

Tuy không đủ điều kiện mở nhà thuốc nhưng theeo điểm b,c,d khoản 4, điều 15, nghị định 79/2006/NĐ-CP với tấm bằng Cao đẳng Dược trong tay bạn vẫn có thể mở được quầy thuốc riêng của mình.  Có nghĩa là những ai đã tốt nghiệp hệ đào tạo trung cấp dược, cao đẳng dược và có 2 năm thực nghiệm tay nghề tại các cơ sở chuyên môn hợp pháp được cấp chứng chỉ hành nghề nhà thuốc thì đủ điều kiện làm chủ quầy thuốc.

>>>Xem ngay: sau tốt nghiệp ngành Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội ra làm gì?

Phân biệt giữa nhà thuốc và quầy thuốc

Mục Nhà thuốc Quầy thuốc
Người phụ trách chuyên môn Dược sĩ Đại học phụ trách chuyên Dược sĩ trung cấp, cao đẳng phụ trách chuyên môn
Phạm vi hoạt động Được bán lẻ thuốc thành phẩm; pha chế thuốc theo đơn Được bán lẻ thuốc thành phẩm
Địa bàn hoạt động Được mở tại bất kỳ địa điểm nào được cấp phép Được mở tại địa bàn huyện, xã ngoại thành,  tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương
Việc hay đổi thuốc trong đơn Được quyền thay thế thuốc cùng loại trong đơn Không được thay thế thuốc trong đơn

Dược sĩ Cao đẳng ra làm gì?

Tốt nghiệp ngành Dược sĩ cao đẳng ra có rất nhiều lựa chọn như: kinh doanh dược phẩm, quản lý thuốc, dược lâm sàng trong bệnh viện, bào chế, sản xuất thuốc, nghiên cứu…

Nghiên cứu và kiểm nghiệm thuốc

Dược sĩ có trách nhiệm kiểm tra chất lượng thuốc, phát hiện thuốc giả, kém chất lượng ở các Viện Dược liệu, Viện Kiểm nghiệm thuốc,Viện Dịch tễ, Viện Y học Cổ truyền, nếu có năng lực chuyên môn tốt bạn cũng có thể làm giảng viên ngay tại trường để tiện nghiên cứu khoa học.

>>>>Xem thêm: Giải đáp học liên thông từ Cao đẳng lên Đại học Dược được không?

Sản xuất thuốc

Làm việc tại cơ sở sản xuất thuốc, người Dược sĩ sẽ có vai trò nghiên cứu ra quy trình sản xuất, vận hành các máy móc trong xưởng sản xuất dược phẩm, tham mưu công thức dạng bào chế, đảm bảo thuốc sản xuất ra đạt chất lượng quy định để phân phối sản phẩm tốt nhất.

 Trình Dược Viên phân phối thuốc

Trình Dược Viên có vai trò giới thiệu thuốc đến người dùng như Bác sĩ, Nhà thuốc, bệnh nhân trong viện, cung cấp thuốc đến tận nơi có nhu cầu.

Trình dược viên là nghề hot hiện nay

Trình dược viên là nghề hot hiện nay

>>>>Click ngay đê biết: Chương trình đào tạo ngành Dược sĩ Cao đẳng ra sao?

Dược sĩ Lâm sàng

Dược sĩ Lâm sàng làm nhiệm vụ là hướng dẫn, tư vấn cho người bệnh và cộng đồng sử dụng thuốc an toàn, hợp lý, phối hợp cùng các y, bác sĩ trong việc thiết kế danh mục thuốc trong Bệnh viện,…Dược sĩ lâm sàng chịu trách nhiệm cung cấp thuốc đảm bảo chất lượng thuốc, hướng dẫn dùng thuốc cho những đối tượng đặt biệt.

Tại cơ sở kinh doanh: Dược sĩ làm việc tại cơ sở bán lẻ ( Nhà thuốc), bán buôn ( công ty phân phối), hay công ty nhập khẩu..

Bộ phận quản lý Dược

Bạn sẽ làm việc ở các bộ phận Quản lý về thuốc như: Quản lý Chất lượng thuốc, Đấu thầu thuốc, Sở, Phòng Y tế…

hoặc bạn cũng có thể làm bất kỳ cái gì liên quan đến Dược nếu có bằng Đại học Dược.

Lương Dược sĩ Cao đẳng bao nhiêu?

Lương của Dược sĩ hệ Cao đẳng mới tốt nghiệp khởi điểm khoảng từ 5 – 7 triệu đồng. Lương Dược sĩ Đại học khoảng 15 – 20 triệu đồng. Nếu bạn có kiến thức để kinh doanh quầy thuốc thì mức thu nhập cao hơn, từ 30 – 40 triệu đồng/tháng, thậm chí nếu buôn bán tốt có thể đạt nhiều hơn.

Địa chỉ đào tạo ngành Dược sĩ Cao đẳng

Nếu bạn yêu thích ngành Dược, hãy đăng ký học tại Cao đẳng Dược tại Khoa Y Dược – Trường cao Đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch hoặc Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn.

Địa chỉ đào tạo & nộp hồ sơ :

  • – Cơ sở 1: Số 1036 Đường Tân Kỳ Tân Quý, Tổ 129, Khu phố 14, Phường Bình Hưng Hòa, Quận Bình Tân, TP.HCM.
  • – Cơ sở 2: Toà nhà : PTT – Lô số 07,  Công viên phần mềm Quang Trung, Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, TP.HCM
5/5 - (1 bình chọn)

About The Author