Categories TIN TỨC

Ngành Dược học những gì và học Dược có khó không?

Học Dược đang là một trong những lựa chọn hàng đầu của các bạn sinh viên. Thế nhưng ngành Dược học những gì và học Dược có khó không? Chúng ta cùng tham khảo bài viết ngay dưới đây nhé!

Mục Lục

Dược học là gì?

Dược học hay dược là lĩnh vực khoa học ứng dụng, nghiên cứu về thuốc trên 2 lĩnh vực chính gồm quá trình nghiên cứu mối liên quan giữa thuốc và cơ thể; cách vận dụng thuốc trong điều trị bệnh, cách sử dụng các chất lấy từ tự nhiên hay tổng hợp để chống lại bệnh tật và bảo vệ cơ thể. Dược học được phân thành nhiều lĩnh vực như: Sản xuất, phân phối, quản lý dược, hướng dẫn sử dụng thuốc cho mọi người. Đây là ngành học dựa trên nhiều ngành khoa học khác nhau, nhưng chủ yếu và cơ bản nhất là hóa học và sinh học.

Ngành Dược học những gì?

Sinh viên theo học ngành Dược được trang bị khối kiến thức khoa học cơ bản và dược học cơ sở, có kiến thức và kỹ năng chuyên môn đầy đủ về dược học. Điển hình như chuyển hóa thuốc trong cơ thể, những phản ứng bất lợi của thuốc, tương tác qua lại giữa các loại thuốc, công thức phối hợp thuốc để tạo hiệu quả chữa bệnh tối ưu và an toàn nhất cho người dùng,…

Nganh-hoc-duoc-trau-doi-moi-ky-nang
Ngành học được trau dồi mọi kỹ năng

Xem ngay: Dược sĩ trung học là gì? Có nên học trung cấp Dược không? để biết thêm về ngành

Sinh viên tốt nghiệp có đủ kiến thức và kỹ năng thực hành nghề nghiệp trong lĩnh vực của ngành dược như tư vấn sử dụng thuốc hợp lý, an toàn, hiệu quả. Sinh viên có được kiến thức chuyên môn trong sản xuất và phân phối, dược phẩm, thực phẩm chức năng, kiểm nghiệm, quản lý nhà nước về ngành dược.

Bên cạnh đó, sinh viên còn được cung cấp đủ kiến thức về các bệnh gây ra do thuốc, chăm sóc dược lâm sàng, điều trị học và các chế độ dinh dưỡng trong điều trị,…với nền móng kiến thức. Khi ra trường, sinh viên hoàn toàn tự tin làm được các công việc thực tế.

Học Dược có khó không và bao nhiêu năm đối với hệ đào tạo Đại học

Đối với hệ Đại học thì mỗi trường sẽ có những chương trình đào tạo khác nhau và thời gian sẽ kéo dài tùy thuộc vào từng chương trình. Cụ thể như sau:

  • Sinh viên đào tạo chính quy dài hạn: 5 năm
  • Sinh viên đã tốt nghiệp Trung cấp Dược: 4 năm
  • Sinh viên đã tốt nghiệp Cao đẳng Dược: 2 năm 6 tháng

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ được cấp bằng đại học chính quy Dược sĩ.

Thời gian học cao đẳng dược mấy năm?

So với hệ Đại học thì học hệ cao đẳng thời gian được rút ngắn đi nhiều. Khi tham gia theo học tại các hệ Cao đẳng thì thời gian học chỉ khoảng 3 năm trong giờ hành chính.

Hoc-duoc-tu-3-5 nam
Học Dược từ 3-5 năm

Tuy nhiên, không có nghĩa là học Cao đẳng thời gian ngắn hơn bạn sẽ có kiến thức không tốt. Học cao đẳng chất lượng đào tạo cũng vô cùng uy tín. Bạn có thể tham gia học lý thuyết và thực hành một cách bài bản nhất.

Đảm bảo sau 3 năm học cao đẳng dược bạn sẽ đạt chuẩn của một Dược sĩ, có trong tay tấm bằng chính quy. Bạn có thể đi làm hoặc chọn học tiếp liên thông lên Đại học với tấm bằng này.

Thời gian đào tạo tại trường chỉ với 3 năm, sau khi tốt nghiệp các bạn sinh viên sẽ được Nhà trường cấp bằng Cao đẳng Dược chính quy tạo điều kiện thuận lợi lớn về thời gian cho sinh viên theo học và tìm kiếm việc làm.

Đối với hệ Trung cấp, học dược bao nhiêu năm ?

Trung cấp Dược cũng có thời gian đào tạo tùy vào trình độ học vấn của thí sinh:

  • Học viên đã tốt nghiệp THCS: 3 năm
  • Học viên học hết THPT nhưng chưa tốt nghiệp: 2 năm 3 tháng
  • Học viên đã tốt nghiệp THPT: 2 năm

Trên đây là tin tức ngành Dược học những gì và học Dược có khó không. Hy vọng qua bài viết của chúng tôi bạn đã có thêm lựa chọn cho mình.

Rate this post

About The Author