Categories TIN TỨC

Dược sĩ trung học là gì? Có nên học trung cấp Dược không?

Có rất nhiều người lựa chọn học Dược vì đây là ngành nghề đang có nhiều cơ hội việc làm, tuy vậy không ít người vẫn băn khoăn Dược sĩ trung học là gì? Không biết có nên học dược sĩ trung cấp hay không? Học Dược sĩ Trung cấp ra trường làm được công việc gì?

Cùng với sự phát triển kinh tế và hội nhập, vai trò ngành Dược đang ngày càng khẳng định được vị thế của mình, kèm theo đó là cơ hội việc làm cũng đa dạng hơn. Sau khi hoàn thành xong học Trung cấp dược sinh viên không chỉ đứng làm việc tại quầy thuốc mà còn có thể làm rất nhiều công việc tùy thuộc vào khả năng từng người.

Mục Lục

Dược sĩ trung học là gì?

Dược sĩ trung cấp là những người được đào tạo trình độ trung cấp ở tất cả các trường đào tạo về Y dược, có chuyên môn về chuyên ngành dược. Những người tốt nghiệp trung cấp Dược hay còn gọi là Dược sĩ trung học cũng được phép tham gia làm việc ở tất cả các lĩnh vực khác nhau của ngành dược với vai trò trợ lý của dược sĩ Đại học.

Có nên học Dược sĩ Trung cấp hay không?

Có nên học Dược sĩ Trung cấp hay không?

>>>>Xem thêm: Dược sĩ Cao đẳng có được mở nhà thuốc không?

Sau khi tốt nghiệp trung cấp Dược sinh viên có thể xin đi làm tại càng quầy thuốc tư nhân, các cơ sở y tế. Nhưng hiện nay nhu cầu tuyển dụng ngày càng nâng cao yêu cầu chuyên môn để đảm bảo chất lượng y tết nên sau khi học trung cấp xong bạn cần phải nâng cao bằng cấp của mình lên trình độ Cao đẳng dược hoặc Đại học Dược tại các trường cao đẳng Y dược Sài Gòn, cao đẳng Y dược Hà Nội, Cao đẳng y khoa Phạm Ngọc Thạch,… vì đến năm 2021 bằng trung cấp trong khối ngành Y dược sẽ không còn hiệu lực.

Chương trình đào tạo dược sĩ Trung học

Mục tiêu chung

Người Dược sĩ trung cấp sau khi tốt nghiệp sẽ có được kiến thức kỹ năng cơ bản đảm nhiệm công tác dược thuộc hệ thống dược công lập hoặc ngoài công lập, có phẩm chất đạo đức lương tâm nghề nghiệp, ý thức tổ chức kỷ luật, và sức khỏe, không ngừng học tập để nâng cao trình độ.

Thời gian đào tạo:

 • Đối tượng là học sinh đã tốt nghiệp lớp 9 (THCS hoặc Bổ túc THCS): học 2,5 năm
 • Đối tượng là học sinh chưa được công nhận tốt nghiệp THPT (trượt tốt nghiệp lớp 12): học 02 năm
 • Đối tượng là học sinh đã tốt nghiệp lớp 12 (THPT hoặc Bổ túc THPT): học 1,5 năm
 • Đối tượng là sinh viên đã tốt nghiệp Trung cấp chuyên nghiệptrở lên khác ngành: học 01 năm

Mục tiêu đào tạo

+ Kiến thức:

 • Sau khi học xong, Dược sĩ Trung cấp đã có cho mình những kiến thức, kỹ năng thực hành, có đạo đức, lương tâm nghề nghiệp để bắt đầu với công việc.

+ Kỹ năng:

 • Kỹ năng mềm: Sinh viên tốt nghiệp ngành Dược sĩ Trung Cấp phải có chứng chỉ/chứng nhận một trong các kỹ năng mềm như: Kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giải quyết vấn đề…
 • Kỹ năng tin học:Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có khả năng thành thạo tin học văn phòng đối với 3 phần mềm MS. Word, MS. Excel và MS. Powerpoint.
 • Kỹ năng ngoại ngữ: Không bắt buộc nhưng nhà trường khuyến khích các bạn phát triển kỹ năng ngoại ngữ, vì đây là một trong những kỹ năng quan trọng giúp các bạn trẻ nhớ tên thuốc tốt hơn.

Vị trí việc làm sau khi tốt nghiệp

Dược sĩ trung cấp có thể làm được các vị trí:

 • Công nhân làm việc tại các dây truyền sản xuất của các công ty sản xuất dược phẩm.
 •  Làm việc tại phòng kiểm nghiệm chất lượng thuốc của công ty sản xuất dược phẩm.
 • Nhân viên tư vấn, nhân viên kho, nhân viên bán hàng cấp phát thuốc tại các quầy thuốc và nhà thuốc bệnh viện.
 • Trình dược viên tiếp thị và phân phối thuốc
 • Nhân viên nghiên cứu dược phẩm, bào chế dược tại các doanh nghiệp xí nghiệp sản xuất dược phẩm trong và ngoài nước
 •  Cấp phát thuốc tại các bệnh viện

Nhiều cơ hội việc làm cho dược sĩ trung cấp

Nhiều cơ hội việc làm cho dược sĩ trung cấp

>>>>Xem thêm: Chương trình đào tạo ngành Dược sĩ Cao đẳng ra sao?

Đồng thời nhiều người Dược sĩ trung cấp sau khi tốt nghiệp bằng cấp giỏi nếu có nguyện vọng và đủ tiêu chuẩn có thể được đào tạo liên thông trực tiếp lên các trường Cao đẳng hoặc Đại học theo quy chế tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Y tế.

Rate this post

About The Author