Categories TIN TỨC

Học Trung cấp nghề là gì? Thông tin cần biết khi học Trung cấp nghề?

Những năm tuyển sinh gần đây, hệ đào tạo Trung cấp nghề được khá nhiều thí sinh quan tâm. Nếu bạn đang thắc mắc: Học Trung cấp nghề là gì hay muốn tìm hiểu thêm thông tin về hệ học này, hãy tham khảo thông tin qua bài chia sẻ dưới đây.

Mục Lục

1. Học Trung cấp nghề là gì?

Trung cấp nghề là hình thức đào tạo chính quy với mục đích đào tào nghề nghiệp cho những học viên muốn có nghề trong tay để có thể xin việc làm luôn . Theo quy định tuyển sinh đào tạo 2017 , học sinh tốt nghiệp THCS đăng ký học trung cấp nghề có 2 lựa chọn :

 Học trung cấp nghề : Chỉ học chuyên môn mà không cần học bổ túc văn hóa – có bằng trung cấp nghề sau khi đã tốt nghiệp .

 Học trung cấp nghề và học thêm bổ túc văn hóa , thời gian đào tạo lâu hơn so với chỉ học nghề , nhưng sau khi tốt nghiệp ngoài bằng trung cấp nghề thì còn có thêm cả bằng tốt nghiệp bổ túc văn hóa .

2. Điều kiện học Trung cấp nghề như thế nào? Học Trung cấp nghề có bằng cấp 3 không?

Theo chia sẻ của những chuyên gia giáo dục: Phương thức tuyển sinh của hệ Trung cấp khá đơn giản và mở rộng với nhiều đối tượng ở mọi độ tuổi khác nhau, từ những bạn học sinh tốt nghiệp THCS, tốt nghiệp THPT đến đối tượng như học văn bằng 2, người đi làm… Chính vì thế, những bạn vừa tốt nghiệp THCS sẽ có cơ hội hoàn thành chương trình học phổ thông ngay trong chương trình trung cấp.

Học Trung cấp nghề là gì? Thông tin cần biết khi học Trung cấp nghề?
Điều kiện tham gia hệ học Trung cấp nghề khá đơn giản, chỉ cần tốt nghiệp THCS

Bên cạnh đó, thời gian đào tạo Trung cấp chỉ kéo dài tối đa 3 năm đối với những bạn học Trung cấp sau khi tốt nghiệp cấp 2. Như vậy, so với những bạn đồng trang lứa chọn lựa bậc học khác, bạn sẽ có nhiều lợi thế hơn khi được tiếp xúc với công việc từ sớm, có cơ hội rèn luyện tay nghề thành thạo và tích lũy nhiều kinh nghiệm thực tế.

3. Học Trung cấp nghề có được thi Đại học không?

Trước đây, có một số thông tin cho rằng những bạn học Trung cấp không được phép thi Đại học, tuy nhiên nhận định này là không chính xác. Khi hoàn thành hệ trung cấp, học sinh được phép thi vào các trường Cao đẳng, Đại học. Tuy nhiên, tùy vào từng ngành nghề, đơn vị giảng dạy mà bạn lựa chọn sẽ được chia thành từng trường hợp khác nhau tương ứng với mức thời gian đào tạo khác nhau.

Cụ thể tại Khoản 1, 2 Điều 38 của Luật Giáo dục quy định: “Đào tạo trình độ Đại học được thực hiện từ 4 đến 6 năm học tùy theo ngành nghề đào tạo đối với người có bằng tốt nghiệp THPT hoặc bằng tốt nghiệp Trung cấp; từ 2,5 – 4 năm học đối với người có bằng tốt nghiệp Trung cấp cùng chuyên ngành; từ 1,5 – 2 năm học đối với người có bằng tốt nghiệp Cao đẳng cùng chuyên ngành”.

4. Học Trung cấp nghề có được hoàn nghĩa vụ quân sự không?

Theo Khoản 1, khoản 2 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 thì những trường hợp đang được đào tạo trình độ trung cấp không nằm trong diện tạm hoãn và miễn thực hiện nghĩa vụ quân sự. Đối với trường hợp đang theo học thì chỉ áp dụng đối với cá nhân đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông, hệ đại học chính quy và hệ cao đẳng chính quy.

Học Trung cấp nghề là gì? Thông tin cần biết khi học Trung cấp nghề?
Người học Trung cấp nghề vẫn phải tham gia nghĩa vụ quân sự

Như vậy thì nếu đang theo học hệ trung cấp thì vẫn thực hiện nghĩa vụ quân sự.

5. Học Cao đẳng nghề hay Trung cấp nghề chuyên nghiệp

Cao đẳng nghề, Trung cấp nghề hay Trung cấp chuyên nghiệp có một số điểm tương đồng về mặt đào tạo và tuyển sinh. Tuy nhiên, hai hệ đào tạo này cũng có những điểm khau cơ bản. Nếu bạn đang băn khoăn trong việc chọn lựa Trung cấp nghề chuyên nghiệp hay Cao đẳng nghề, hãy tham khảo một số điểm khác nhau dưới đây:

Những trường Trung cấp nghề, Cao đẳng nghề thuộc hệ thống dạy nghề do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quản lý. Các trường Trung cấp chuyên nghiệp, Cao đẳng chuyên nghiệp và các trường Đại học do Bộ giáo dục và đào tạo quản lý.

Các trường đào tạo Trung cấp nghề theo hình thức xét tuyển. Những trường Cao đẳng nghề tuyển sinh theo hình thức thi tuyển, xét tuyển hoặc kết hợp cả hai hình thức này. Theo quy chế của Bộ LĐ-TB&XH ban hành, tuyển sinh học hệ nghề (gồm Trung cấp nghề và Cao đẳng nghề và Sơ cấp nghề) được thực hiện 1 hoặc nhiều lần trong năm.

Về mục tiêu và chương trình đào tạo, hệ nghề có thời lượng thực hành nhiều hơn so với hệ chuyên nghiệp. Như vậy, học Trung cấp nghề, học sinh sẽ được trau dồi và nâng cao về mặt kỹ năng thực hành. Đây là kỹ năng được đánh giá cao hiện nay.

>>> Xem ngay Trung cấp Trường Sơn để tìm hiểu hệ đào tạo Trung cấp nghề chuyên nghiệp uy tín.

Trên đây là một số thông tin học sinh cần biết khi học Trung cấp nghề. Bài viết hi vọng đã đem đến chia sẻ hữu ích cho bạn đọc.

Rate this post

About The Author