Categories TIN TỨC

Tìm hiểu về ngành Vật lý trị liệu năm 2018

Ngành Vật lý trị liệu hiện nay đang dần khẳng định vị thế của mình. Đây là một ngành khá mới thế nhưng không thể thiếu tại các phòng khám, các cơ sở y tế … Hãy  cùng theo dõi để hiểu hơn về ngành vật lý trị liệu này nhé!

Mục Lục

1. Ngành vật lý trị liệu là gì?

Ngành vật lý trị liệu là một mảng thuộc Y học phục hồi. Đồng thời nằm trong 3 bộ phận chính của Y học hiện đại gồm: Y học dự phòng, Y học điều trị và Y học phục hồi … Đều thuộc chuyên khoa về kỹ thuật Y học. Sử dụng những kỹ thuật vật lý tác động trực tiếp đến cơ thể của bệnh nhân.

Dùng nhiệt trị liệu và điện trị liệu, thủy trị liệu laze trị liệu cũng như xoa bóp … Nhằm mục đích hỗ trợ và phục hồi tình trạng bệnh để hạn chế tàn tật đến mức độ tối thiểu. Các kỹ thuật vật lý trị liệu hiện nay là phương pháp điều trị được rất nhiều người bệnh tin tưởng và áp dụng. Bởi đây là phương pháp có ưu điểm vượt trội và không bị tác dụng phụ không mong muốn so với cách dùng thuốc. Ngoài ra còn có thể phục hồi sức khỏe nhanh chóng nếu thường xuyên kiên trì luyện tập.

 

Ngành vật lý trị liệu đang dần khẳng định vị thế của mình
Ngành vật lý trị liệu đang dần khẳng định vị thế của mình

2. Điểm chuẩn ngành vật lý trị liệu?

Bằng những kỹ thuật để điều trị các bệnh lý về mắt, da, cơ, xương, khớp, các chấn thương do tại nạn, thể thao gây ra … Hiện nay cũng có rất nhiều trường đào tạo các chuyên ngành vật lý trị liệu cả ở hệ Đại học và Cao đẳng. Nếu không đủ điểm chuẩn ngành vật lý trị liệu hệ Đại học các bạn có thể hoàn toàn cân nhắc theo học tại các trường Cao đẳng.

Điển hình Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn vì khi đăng ký xét tuyển tại đây thí sinh không cần quan tâm đến điểm chuẩn Cao đẳng ngành vật lý trị liệu. Thí sinh chỉ cần quan tâm và đảm bảo đầy đủ các điều kiện sau có thể bắt đầu nộp hồ sơ tuyển sinh ngay từ hôm nay. Đáp ứng điều kiện của trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh 2019 :

  • Thí sinh đã tốt nghiệp kỳ thi THPT Quốc gia.
  • Thí sinh có hạnh kiểm tốt, sức khỏe tốt, không có tiền án tiền sự, không chịu sự quản lý của nhà nước.

3. Có nên học Vật lý trị liệu hay không?

Việc áp dụng các kỹ thuật Vật lý trị liệu trong việc điều trị bệnh cho các bệnh nhân là một trong những hoạt động không thể thiếu của ngành Y tế. Đặc biệt đáp ứng nhu cầu của xã hội và nhà nước đã mở rộng thêm các bệnh viên chuyên khoa Vật lý trị liệu từ các tuyến trung ướng đến địa phương. Việc bổ sung như vậy sẽ phục vụ nhu cầu chữa bệnh chuyên sâu của người dân.

Hơn thế nữa số lượng phòng khám và các trung tâm được mở ra nhiều nhưng đội ngũ nhân lực của ngành vẫn tương đối mỏng chưa đáp ứng hết nhu cầu thực tế của xã hội. Chính vì thế khi theo học ngành Vật lý trị liệu trong thời điểm hiện tại đem đến cho bạn cơ hội việc làm rất lớn trong tương lai.

Có nên học Vật lý trị liệu hay không?
Có nên học Vật lý trị liệu hay không?

3. Ngành vật lý trị liệu học ở đâu?

Với ngành vật lý trị liệu công việc có đặc thù đòi hỏi vốn kiến thức cũng như có kỹ năng tay nghề cao. Vì thế để có thể thực hiện các thao tác một cách thuần thục thì đòi hỏi các kỹ thuật viên phải được đào tạo bài bản và chuyên sâu từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Việc lựa chọn địa chỉ đào tạo uy tín và chất lượng cho chuyên ngành Y Dược như trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn sẽ là môi trường tốt nhất cho sinh viên học tập và rèn luyện. Những năm qua nhà trường luôn chú trọng nâng cao chất lượng dạy và học qua việc đầu tư vào các trang thiết bị cơ sở vật chất hiện đại. Đội ngũ giảng viên có kinh nghiệm và chuyên môn cao sẽ đáp ứng đầy đủ mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực cho ngành Y tế.

Đào tạo hệ Cao đẳng vật lý trị liệu trong thời gian 03 năm. Để sinh viên có kết quả học tập tốt nhất đồng thời tiếp thu được những kiến thức mà giảng viên truyền đạt trong suốt quá trình học. Nhà trường luôn cố gắng đổi mới và hoàn thiện trang thiết bị hiện đại nhất đồng thời giảm số lượng giò học lý thuyết để đào tạo chuyên sâu về những giờ thực hành.

Ngoài việc đào tạo hệ Cao đẳng chính quy nhà trường còn đào tạo hệ Văn bằng 2 Cao đẳng kỹ thuật vật lý trị liệu và hệ liên thông cao đẳng kỹ thuật vật lý trị liệu trong năm 2018. Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh 2019 và tiếp tục xét tuyển trong các năm tiếp theo, nếu yêu thích và muốn theo đuổi ngành kỹ thuật vật lý trị liệu thí sinh chuẩn bị hồ sơ và gửi về nhà trường để được tư vấn cụ thể cũng như chính xác hơn.

Sinh viên ngành kỹ thuật vật lý trị liệu sẽ được đào tạo:

  • Lý thuyết cơ bản về ngành
  • Lý thuyết chuyên sâu về ngành: Các loại máy móc, kỹ thuật vật lý trị liệu và Phục hồi chức năng, từng bước hướng dẫn cách trị bệnh đúng phương pháp, phân loại các loại máy, phân loại bệnh….
  • Tham gia thực hành, tiếp xúc trực tiếp với các loại máy móc chuyên ngành, thực hành cách sử dụng máy đúng cách
  • Tham gia các khóa thực tập, đi thực tế tại các cơ sở y tế nhà trường liên kết
  • Sau quá trình học tập tại trường, sinh viên sẽ có khoảng thời gian làm việc trực tiếp tại cơ sở Y tế, bệnh viện để có kinh nghiệm thực tế trước khi có thể đi làm chính thức.
Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn tuyển sinh ngành vật lý trị liệu
Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn tuyển sinh ngành vật lý trị liệu

Theo thống kê của Bộ y tế hiện nay nguồn nhân lực ngành Y đặc biệt là những cán bộ Y tế có chuyên môn cao về các kỹ năng của ngành vật lý trị liệu đang rất khan hiếm. Dân số ngày càng tăng đồng thời số lượng cán bộ Y tế không đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khỏe và chữa bệnh của tất cả các bệnh nhân.

Vì thế đây sẽ là cơ hội nghề nghiệp sau khi ra trường của các sinh viên ngành Cao đẳng vật lý trị liệu. Mức thu nhập của cán bộ ngành này cũng ở mức khá cao và xứng đáng với từng trình độ và kinh nghiệm làm việc của mỗi cá nhân. Nếu bạn trở thành một bác sĩ Vật lý trị liệu có chuyên môn cao. Sẽ có cơ hội thăng tiến trong công việc hoặc mở phòng khám trị liệu riêng. Đây cũng là hình thức tăng thu nhập đáng kể cho cán bộ ngành.

Tóm lại, học bất cứ ngành gì cũng vậy, sinh viên cần phải có một thái độ học tập nghiêm túc và cố gắng. Chăm chỉ tiếp thu những kiến thức đặc biệt là trong y tế, bởi khám chữa bệnh cứu người là ngành mang một đặc thù không được phép sai lầm dù chỉ là vấn đề nhỏ nhất. Những yêu cầu chuyên môn cao mà có sai sót của bạn sẽ có thể khiến bạn hối hận suốt một đời.

5/5 - (1 bình chọn)

About The Author