Categories TIN TỨC

Tìm hiểu về y tá là gì và bao nhiêu điểm thì có thể được xét tuyển vào ngành

Nhu cầu sức khỏe hiện nay đang được nhiều người quan tâm. Và bạn đã biết gì về y tá là gì và bao nhiêu điểm thì có thể được xét tuyển vào ngành? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Mục Lục

Y tá là gì

Y tá là những người có nghiệp vụ chuyên môn, chức năng nghề nghiệp chuyên môn của họ là chăm sóc vào bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng. Theo chỉ định của bác sĩ, Y tá sẽ ân cần chăm sóc bệnh nhân của mình cả về thể xác lẫn tinh thần để mang lại được một kết quả tốt nhất cho người bệnh. Một y tá của bệnh viện thường thì sẽ cùng lúc chăm sóc nhiều bệnh nhân khác nhau.

y-ta-cham-soc-beh-nhan
Y tá chăm sóc bệnh nhân

Xem ngay: Dược sĩ trung học là gì? Có nên học trung cấp Dược không? để biết được thêm về ngành

Để được hành nghề, sau khi học xong các ý tá còn phải tham gia thực hành thực tế tại các cơ sở y tế, bệnh viện để nâng cao nghiệp vụ, kinh nghiệm và trình độ chuyên môn, tùy theo khả năng và nghiệp vụ, mỗi y tá sẽ phải thực hành ở những khoa bệnh khác nhau.

Muốn làm y tá thì học gì? Và bao nhiêu điểm thì có thể được xét tuyển và học y tá

Ngành học này hiện nay rất hot và vì thế có rất nhiều trường Đại học, cao đẳng trên cả nước đào tạo ngành nghề này.

 Xét tuyển ngành y tá với tổ hợp các môn Toán, Hóa, Sinh thì có các trường Đại học sau:  Trường Đại học Y Dược TP.HCM; Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch; Trường Đại học Y Dược Cần Thơ… Ngoài ra cón rất nhiều trường Cao đẳng xét học bạ các tổ hợp môn Toán, Hóa, Sinh, như trường Cao Đẳng y tế Cộng Đồng, Cao đẳng Y Quảng Ninh,…

Có thể thấy, hầu như các cách xét tuyển và các tổ hợp môn trên đều là phương thức thi hay xét tuyển của nhiều trường trên cả nước. Vì thế, đối với ngành nghề này, chỉ cần bạn có sự đam mê là có rất nhiều cánh cửa trường Đại học, cao đẳng mở ra chào đón bạn.

Để tham gia học ngành này thì bạn chỉ cần đạt số điểm ở mức khá. Thường thì để học ngành y tá trong các trường Đại học y thì số điểm cần đạt trung bình là  19,5 cho 3 tổ hợp môn thi xét tuyển là Toán, Hóa và Sinh. Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều cơ hội cho các bạn tham gia học khi có nhiều trường trên cả nước nhận đầu vào chỉ bằng hình thức xét học bạ.

Nhieu-truong-doa-tao-nganh-hoc-y-ta
Nhiều trường đào tạo ngành học Y tá

Nhiều tin tức cho rằng cơ hội để các bạn trẻ theo học ngành y tá được mở rộng hơn rất nhiều một phần cũng là do các trung tâm y tế, các bệnh viện lớn đang thiếu nhân lực, một số nước phát triển như Nhật Bản và Đức đang thiếu nhân sự y tá trầm trọng nên đã nhập khẩu nhân lực từ nhiều nước khác, chính vì vậy cơ hội học cũng như có việc làm sau khi học xong nghề y tá là rất cao.

Phẩm chất cần thiết của Y tá

Kỹ năng tốt

Những người làm y tá điều dưỡng cần phải thực hiện các kỹ năng chăm sóc một cách chính xác, đầy đủ từ việc tiêm, truyền dịch, sơ cứu, ghi bệnh án, thay băng…

Ân cần

Là một y tá, chắc chắn cần phải có sự ân cần, quan tâm tận tình đến những người bệnh. Tấm lòng biết đồng cảm, chia sẻ nỗi đau với người bệnh, an ủi và động viên bất cứ khi nào là điều cần thiết của một y tá.

Tự tin, nhanh nhẹn

Điều kiện quan trọng của một y tá đó là phải có sự nhanh nhẹn, tự tin, bình tĩnh, khéo léo trong cách xử lý tình huống để không gây ảnh hưởng đến bệnh nhân.

Trên đây là về y tá là gì và bao nhiêu điểm thì có thể được xét tuyển vào ngành. Hy vọng bài viết của chúng tôi đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin.

Rate this post

About The Author