Categories TIN TỨC

Tìm hiểu về y tá Việt Nam và công việc chi tiết của y tá

Y tá Việt Nam là cụm từ trong những năm gần đây được nhắc đến nhiều nhất. Ngành này đang được rất nhiều người quan tâm bởi liên quan đến vấn đề sức khỏe. Hãy cùng tìm hiểu về ngành và chi tiết của ngành này nhé!

Mục Lục

Y tá Việt Nam là gì?

Trong hệ thống Y tá, Y tá là một ngành chuyên nghiệp với nhiều trách nhiệm nhiệm vụ quan trọng. Y tá hợp tác cùng những chuyên viên y tế khác để chăm sóc, chữa trị, nhắc nhỏ và bảo đảm an toàn cho người bệnh trong nhiều hoàn cảnh – từ cấp cứu đến hồi phục, từ tư gia đến nhà thương và trong nhiều lãnh vực y khoa khác nhau – từ chuyên khoa đến y tế công cộng.

Hiện nay, khi cuộc sống ngày càng trở nên phát triển, người dân càng quan tâm đến sức khỏe của mình nhiều hơn. Và có lẽ ngành y tá lại là một lựa chọn hoàn hảo. Lĩnh vực y tế luôn cần một nguồn nhân lực nhiều, có chất lượng. Một trong những nhu cầu đó là nhu cầu về đội ngũ y tá. Các bệnh viện, cơ sở y tế mở ra rất nhiều đồng nghĩa với việc nguồn nhân lực trở nên cần thiết.

Muc-luong-y-te-kha-cao
Mức lương y tá khá cao

Xem ngay: Dược sĩ trung học là gì? Có nên học trung cấp Dược không? để biết được thêm về ngành

Mức lương của y tá tại Mỹ không bao giờ thấp với mức lương tối thiểu 31.000 USD/năm. Những y tá ở trình độ đại học – cao học, mức lương từ 49.000 đến 65.000 USD. Nghề y tá có nhu cầu tuyển dụng không nhỏ không chỉ ở những nước công nghiệp như Mỹ, Anh, Pháp…mà còn ở nước ta. Ở nước ta, thu nhập của y tá cũng không hề thấp.

Công việc của một y tá

Thực hiện các công việc chăm sóc bệnh nhân theo chỉ định của bác sĩ. Làm công tác tư tưởng cho bệnh nhân và người nhà. Nắm bắt được tình trạng bệnh của bệnh nhân để cung cấp được kiến thức cần thiết nhất.

Các y tá lưu lại hồ sơ bệnh án, triệu chứng của bệnh nhân, hỗ trợ thực hiện kiểm tra chẩn đoán, phân tích kết quả, vận hành máy móc y khoa, giám sát việc điều trị và thuốc men, giúp bệnh nhân mới hồi phục hoặc chậm hồi phục.

y-ta-co-trach-nhiemcham-soc-benh-nhan
Y tá có trách nhiệm chăm sóc bệnh nhân

Đối với những vết thương hoặc căn bệnh của người bệnh thì bạn cần nắm rõ được cách chăm sóc và hướng dẫn là cách chăm sóc cho bệnh nhân và người nhà. Hướng dẫn bệnh nhân bao gồm những chăm sóc cần thiết tại nhà sau điều trị, chế độ dinh dưỡng, chương trình luyện tập, việc tự uống thuốc theo đơn và phương pháp điều trị vật lý.

Ghi chép và cập nhật thay đổi bệnh lý, tin tức giúp xét nghiệm, thử nghiệm, sử dụng máy móc công cụ y tế.

Đối với những bệnh nghiêm trọng thì y tá được hướng dẫn chăm sóc tâm lý một cách đặc biệt.

Y tá có thể chuyên về một hay nhiều chuyên môn trong việc chăm sóc bệnh nhân. Ngành chuyên môn phổ biến nhất có thể căn bản được chia làm 3 loại theo điều kiện làm việc hay phương pháp điều trị: bệnh nhẹ, bệnh về từng bộ phận hay cả cơ thể, hay là dân số. Tùy theo sở thích cá nhân và nhu cầu tuyển dụng, y tá có thể kết hợp nhiều chuyên ngành với nhau, ví dụ như ung thư nhi hay cấp cứu bệnh nhân tim mạch.

Y tá làm việc trong lĩnh vực sức khỏe cộng đồng cung cấp kiến thức cho cộng đồng về những dấu hiệu, triệu chứng mắc bệnh và nơi họ có thể được giúp đỡ. Y tá cũng có thể tổ chức các chương trình chiếu phim về sức khỏe, thành lập các trung tâm tiêm phòng, hiến máu, và hội thảo cộng đồng về những căn bệnh khác nhau.

Trên đây là y tá Việt Nam và công việc chi tiết của y tá. Hy vọng bài viết của chúng tôi đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin.

Rate this post

About The Author