Categories MUA SẮM

Trước khi đi nhập hàng Trung Quốc cần chuẩn bị những gì?

Muốn đứng vững trong kinh doanh các mặt hàng Trung Quốc bạn cần phải trang bị đầy đủ kinh nghiệm nhập hàng Trung Quốc để hàng hóa của bạn có thể cạnh tranh với các đối thủ trên thương trường.

Với dân số 1386 tỷ người, Trung Quốc đang là nước có nguồn lao động vô cùng dồi, hoạt động sản xuất được chuyên môn hóa theo công đoạn, chính vì vậy các mặt hàng ở đây có giá cả thấp hơn nhiều so với những nơi khác, rất thích hợp để nhập về kinh doanh. Tuy nhiên các thương lái Trung Quốc cũng không phải là người đơn giản nếu không am hiểu về thị trường hàng hóa Trung Quốc sẽ dẫn đến nhập hàng bị “hớ”, khó bán.

Mục Lục

Cần chuẩn bị những gì trước khi đi nhập hàng Trung Quốc?

1. Tìm kiếm và lựa chọn nhà cung cấp

Trước khi kinh doanh bất kỳ mặt hàng nào, bạn cũng cần phải tìm hiểu kỹ về nhà cung cấp. Nên lựa chọn những nhà cung cấp uy tín. Hiện tại ở Việt Nam cũng có rất nhiều công ty dịch vụ nhập hàng từ Trung Quốc về cho bạn. Nhưng để có thể nhập hàng Trung Quốc giá gốc bạn nên tự mình tìm kiếm và liên hệ với nhà cung cấp.

Tìm hiểu và lựa chọn nhiều nhà cung cấp trước khi quyết định nhập hàng Trung Quốc

Tìm hiểu và lựa chọn nhiều nhà cung cấp trước khi quyết định nhập hàng Trung Quốc

>>>Xem thêm: Cách nhập hàng từ Trung Quốc về Việt Nam để có chất lượng và giá rẻ

Các mặt hàng Trung Quốc nhập về Việt Nam xuất phát chủ yếu từ Quảng Châu, bạn có thể tìm kiếm nhà cung cấp trên các trang web nhập hàng Trung Quốc như taobao, alibaba hoặc tìm trực tiếp trên các trang web của công ty.

Để thuận tiện cho quá trình vận chuyển đi lại, gặp gỡ đối tác, bạn nên liên hệ và lên lịch trước với nhà cung cấp, tránh trường hợp bơ vơ một mình nơi đất khách quê người. Tham khảo các cách thương thảo gọi mở sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian và chi phí cho chuyến đi. Nếu làm tốt việc này nhà cung cấp hoàn toàn có thể bố trí nới ăn chỗ ở cho bạn đồng thời đưa đón tại sân bay và sắp xếp phiên dịch viên cho bạn.

Nên chuẩn bị phương án dự phòng bằng cách lựa chọn nhiều nhà cung cấp, nếu không đàm phán được với bên này sẽ còn bên khác. Điều này sẽ giúp bạn gây sức ép và đem lại nhiều lợi ích hơn trong quá trình thỏa thuận với đối tác.

2. Chuẩn bị hộ chiếu

Hộ chiếu là thứ rất quan trọng cần chuẩn bị trước khi đi nhập hàng Trung Quốc. Thủ tục để xin cấp hộ chiếu đi Trung Quốc cũng rất đơn giản, các giấy tờ cần chuẩn bị như sau:

  • Chứng minh nhân dân bản gốc được cấp không quá 15 năm tính đến thời điểm xuất cảnh.
  • 02 ảnh chân dung cỡ 4×6, chụp trên nền phông trắng.

Nếu thường xuyên đi lại nên chuẩn bị hộ chiếu 6 tháng

Nếu thường xuyên đi lại nên chuẩn bị hộ chiếu 6 tháng

>>>Xem thêm: Tổng hợp các trang web bán hàng Trung Quốc giá rẻ

Thông thường chi phí xin cấp Visa nhập cảnh Trung Quốc là 30 USD tuy nhiên nếu thường xuyên đi lại gặp gỡ và giao dịch, bạn nên chuẩn bị visa 6 tháng với chi phí 175 USD.

3. Vé máy bay

Lên lịch trình trước cho chuyến đi nhập hàng Trung Quốc để có thể đặt trước vé máy bay, giúp tiết kiệm chi phí đi lại. Thông thường vé máy bay khứ hồi Hà Nội – Quảng Châu cho 2 người có giá vào khoảng 4.500.000 chưa bao gồm thuế phí.

Nếu mối nhập hàng Trung Quốc tại 2 nơi Quảng Châu và Triết Giang, bạn nên di chuyển đến Quảng Châu trước, sau đó nhờ phiên dịch viên đặt vé đến Triết Giang. Như vậy sẽ tiết kiệm hơn nhiều so với việc đặt trực tiếp tại Việt Nam.

4. Đổi tiền tệ Trung Quốc

Trung Quốc sử dụng Nhân Dân tệ (RMB) vì vậy trước khi sang gặp gỡ đối tác để thương thảo nhập hàng, bạn phải đổi tiền Việt Nam đồng sang Nhân Dân tệ.

Đổi tiền Việt Nam sang Nhân dân tệ của Trung Quốc trước khi đi nhập hàng

Đổi tiền Việt Nam sang Nhân dân tệ của Trung Quốc trước khi đi nhập hàng

Có thể ra ngân hàng để đổi Nhân Dân tệ nhưng theo kinh nghiệm thì nên đổi ở phố Hà Trung, tại đây thường có tỉ giá hoán đổi tốt hơn. Tỉ hiện tại 1 RMB tương ứng với 3410,63 VNĐ.

Chỉ nên mang theo trong người khoảng 30.000 RMB để chi tiêu và mua sắm ở chợ. Khi dùng hết lại bảo người chuyển thêm vào thẻ tín dụng. Khi đi chợ mua hàng nên cất tiền ở nhiều nơi trên người, không tập trung 1 nơi để đề phòng móc túi.

5. Thuê phiên dịch viên

Để có thể giao dịch và đàm phán thuận lợi, phiên dịch viên là người cần thiết. Có thể tuyển phiên dịch viên Trung Quốc dễ dàng bằng cách đăng bài tìm kiếm phiên dịch tại các Group, sẽ có nhiều người chủ động liên hệ với bạn.

Giá thuê phiên dịch viên ở chợ thường rơi vào 100 – 150 RMB/ngày. Tuy nhiên bạn cũng cần cẩn thận trong việc tuyển người phiên dịch đồng hành. Có một số trường hợp phiên dịch sẽ thông đồng với bên bán, báo giá sai để ăn chênh lệch. Vì vậy cần tìm người tin tưởng, tuy đắt một chút cũng còn hơn mất rất nhiều tiền để chia hoa hồng.

Những lưu ý khi đi nhập hàng Trung Quốc

Số tiền mang theo trên người không vượt quá 5000 USD vì số tiền vượt quá sẽ bị hải quan thu lại.

Chụp lại vé máy bay gửi cho phiên dịch để tiện đón tại sân bay.

Nhờ phiên dịch làm sim Trung Quốc trước để sang đến nơi có cái dùng luôn.

Cắt dịch vụ 3G nếu không muốn bị mất tiền oan khi chuyển vùng quốc tế

Nếu muốn vào Facebook, Google hay các web VN bạn tải app TX VPN hay ArkVPN cài lên máy để vào nhé. Tuy nhiên wechat tại Trung Quốc vẫn là ứng dụng liên lạc hoạt động mạnh nhất.

Nếu di chuyển gần nên đặt Taxi, Taxi Uber sẽ có giá rẻ hơn nhiều so với Taxi truyền thống. Nếu muốn tiết kiệm hơn bạn có thể đi xe bus sân bay với giá khoảng 40k/lượt.

5/5 - (1 bình chọn)

About The Author