Tìm hiểu về ngành kỹ thuật y học xét nghiệm là gì? Cơ hội việc làm ra sao?

Ngành Kỹ thuật y học xét nghiệm là một trong những ngành quan trọng cần được chú trọng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng. Vậy học ngành Kỹ thuật y học xét nghiệm để làm gì? Ra trường làm công việc gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Mục Lục

Ngành kỹ thuật y học xét nghiệm là gì?

Kỹ thuật y học xét nghiệm là ngành học đào tạo về kỹ thuật kiểm tra, giám sát các quy trình sử dụng hóa chất, sinh phẩm chuyên dụng để giám sát quy chế vô khuẩn. Thông qua xét nghiệm y học có thể chẩn đoán lâm sàng và xác định rõ bệnh tình, từ đó đưa ra các quyết định điều trị bệnh phù hợp và kịp thời.

Ngành y học kỹ thuật là gì nhỉ?
Ngành y học kỹ thuật là gì nhỉ?

>> Xem thêm: Dược sĩ trung học là gì?

Kỹ thuật y học xét nghiệm là ngành học có tính ứng dụng cao của kỹ thuật, công nghệ vào y tế, chăm sóc sức khỏe. Hiện nay không chỉ còn là khám chữa bệnh thông thường mà con người dần đẩy mạnh qua phòng chống bệnh tật. Chính vì vậy những ngành học như kỹ thuật xét nghiệm y học đang được ưu tiên phát triển hơn bao giờ hết.

Thực trạng nhu cầu nguồn nhân lực của ngành y học xét nghiệm trong xã hội hiện nay và tương lai:

Y học hiện đại ngày càng phát triển thì vai trò của ngành y học xét nghiệm lại càng không thể thiếu. Kỹ thuật viên dựa vào những máy móc hiện đại, phân tích kết quả các mẫu bệnh phẩm, phát hiện ra những vấn đề bất thường, từ đó định hướng chẩn đoán cho bác sĩ.

Những kết quả xét nghiệm thường vô cùng chính xác, là cơ sở để bác sĩ khẳng định chẩn đoán lâm sàng và đề xuất giải pháp điều trị hợp lý nhất. Hiện nay, có đến 70% kết quả chẩn đoán phụ thuộc vào xét nghiệm.Đây là ngành học có cơ hội việc làm cao và mang lại nhiều lợi ích cho các em như:

* Dễ dàng xin việc: Để phục vụ công tác khám chữa bệnh ngày một cao của người dân, nhiều cơ sở khám chữa bệnh nhà nước và tư nhân hình thành, kéo theo những đầu tư về máy móc hiện đại, rất cần nguồn nhân lực làm công tác xét nghiệm y học. Chính vì thế người học ngành xét nghiệm có cơ hội việc làm rất lớn.

* Lương ổn định: Không có những khoản thu nhập cao “ngất ngưởng” như các bác sĩ, song kỹ thuật viên xét nghiệm y học vẫn thuộc top những người có thu nhập đáng mơ ước.

* Ít cạnh tranh: Ngành kỹ thuật xét nghiệm y học là ngành khá đặc thù, cần có sự đào tạo chuyên sâu ở các trường, khoa chuyên về xét nghiệm. Do vậy người từ ngành học khác không thể làm trái ngành sang được. Hơn nữa, không giống như các ngành dược, y đa khoa hay điều dưỡng có quá nhiều thí sinh, ngành kỹ thuật xét nghiệm vẫn chiếm một tỉ lệ vừa phải nên thí sinh không phải lo lắng vấn đề cạnh tranh nhau.

Sinh viên ngành kỹ thuật y học xét nghiệm ra trường làm gì?

Sinh viên tốt nghiệp ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học có nhiều lựa chọn nghề nghiệp. Tùy vào nhiều yếu tố mà chúng ta sẽ có những lựa chọn riêng phù hợp với bản thân.

Các công việc của cử nhân y học xét nghiệm
Các công việc của cử nhân y học xét nghiệm

>> Xem thêm: Hộ sinh là ngành gì?

Các vị trí công việc mà cử nhân Kỹ thuật xét nghiệm y học có thể đảm nhiệm bao gồm:

  • Kỹ thuật viên xét nghiệm: Là những người thường xuyên tiếp xúc với các mẫu bệnh phẩm như máu, phân, đờm, dịch, nước tiểu… có nguy cơ lây nhiễm bệnh cao nên các kỹ thuật viên xét nghiệm phải làm việc tỉ mỉ và cẩn thận trong từng bước.
  • Tự kinh doanh các thiết bị xét nghiệm y tế
  • Làm việc tại các trung tâm y tế dự phòng thuộc địa phương, quận, huyện để nâng cao sức khỏe cộng đồng
  • Giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng, trung tâm đào tạo
  • Chuyên viên tư vấn và hướng dẫn xét nghiệm tại các cơ sở y tế
  • Tham gia công tác quản lý tại các phòng thí nghiệm của bệnh viện, viện nghiên cứu và trường học.

Trên đây là một số thông tin định hướng quan trọng trước mùa tuyển sinh về ngành Y học xét nghiệm. Hi vọng phần nào giúp bạn trong việc lựa chọn trường học và ngành nghề cho tương lai.

Rate this post

About The Author