Cao đẳng nghề có liên thông đại học được không?

Ngày nay, rất nhiều sinh viên đã lựa chọn hình thức liên thông đại học để nâng cấp tấm bằng của mình góp phần mở rộng cơ hội công việc tốt hơn. Với những bạn trẻ học trường cao đẳng nghề có liên thông đại học được không? Hãy cùng tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé!

Mục Lục

Cao đẳng nghề là gì?

Cao đẳng nghề là hình thức đào tạo chính quy với mục đích đào tạo nghề nghiệp cho những học viên muốn có nghề trong tay để xin việc làm luôn. Cao đẳng nghề thuộc bậc giáo dục nghề nghiệp thuộc hệ thống trường nghề do Tổng cục Dạy nghề – Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội quản lý nhà nước.

Cao đẳng nghề là
                                                      Cao đẳng nghề là gì

Xem thêm: Tìm hiểu học dược sĩ trung cấp để năm rõ cơ hội kinh doanh

Khác với bậc cao đẳng trong hệ thống giáo dục đại học. Hệ cao đẳng nghề chuyên đào tạo chuyên sâu về kỹ năng nghề, kỹ năng thực hàng.

Tốt nghiệp cao đẳng nghề, người học được cấp bằng nghề trình độ cao đẳng. Phôi bằng do Bộ Lao động,Thương binh và Xã hội cấp.

Cao đẳng nghề có liên thông đại học được không?

Thí sinh tốt nghiệp cao đẳng nghề liên thông đại học chính quy như thế nào chúng tôi sẽ cung cấp thông tin cần thiết để bạn có cơ sở lựa chọn ngôi trường phù hợp.

Liên thông đại học cho các đối tượng là sinh viên học Cao đẳng chính quy đã có từ rất lâu. Tuy nhiên liên thông cao đẳng nghề lên đại học thì lại chưa được cập nhật nhiều thông tin.

Bộ GD-ĐT– Bộ LĐ-TB&XH công bố dự thảo thông tư liên tịch hướng dẫn việc đào tạo liên thông từ trình độ trung cấp nghề, Cao đẳng nghề lên trình độ Cao đẳng đại học.

Theo thông tư liên tịch số 27/2010/TTLT-BGDĐT-BLĐTBXH thì sinh viên sau khi tốt nghiệp Cao đẳng nghề sẽ được  liên thông lên đại học theo chương trình phê duyệt của Bộ GD-ĐT. Thông tư liên tịch này mở ra những cơ hội lớn cho các bạn sinh viên học trường nghề được nâng cao trình độ và nhận bằng chính quy.

Các đối tượng tuyển sinh đào tạo liên thông lên đại học chính quy là những bạn có bằng tốt nghiệp trung cấp nghề, cao đẳng nghề cùng ngành nghề đào tạo theo quy định về đào tạo liên thông của Bộ GD-ĐT.

Các bạn đã tốt nghiệp trung cấp nghề nhưng chưa có bằng văn hóa cấp 3 sẽ phải học đủ lượng kiến thức và thi tốt nghiệp các môn văn hóa THPT đạt yêu cầu theo quy định của bộ GD- ĐT.

Thời gian đào tạo liên thông Cao đẳng nghề, Trung cấp nghề tương đương với thời gian đào tạo sinh viên học các hệ chính quy. Liên thông lên cao đẳng nghề hay người cao đẳng liên thông lên đại học sẽ được đào tạo từ một năm rưỡi đến 2 năm.

Đối với đào tạo liên thông từ cao đẳng nghề liên thông lên đại học chính quy sẽ được thực hiện liên thông từ 1,5- 2 năm học.

Tuy nhiên không phải trường nào cũng có thể tổ chức liên thông. Hiện nay Bộ GD-ĐT chỉ cho phép một số trường ĐH, Cao đẳng được phép đào tạo liên thông các trường cao đẳng nghề từ hệ nghề lên hệ chính quy.

Tuy nhiên các trường đại học này cũng chỉ được phép đào tạo liên thông từ hệ Cao đẳng lên đại học chính quy một số ngành cụ thể. Không phải tất cả ngành đào tạo nên sinh viên nào đang có nhu cầu liên thông cao đẳng nghề lên đại học chính quy cần tham khảo chi tiết thông tin liên quan tại website của nhà trường.

Cao đẳng nghề có liên thông đại học được không
                     Cao đẳng nghề có liên thông đại học được không

Click ngay: Tìm hiểu trung cấp nghề là gì để định hướng nghề tương lai

Theo nội dung Thông tư sửa đổi, sau khi tốt nghiệp thì sinh viên sẽ được các trường đại học đó cấp bằng Cao đẳng hoặc Đại học chính quy. Các em có thể yên tâm với cao đẳng nghề khi dự thi liên thông lên đại học chính quy sẽ được nhận bằng đại học chính quy theo đúng quy định.

Theo nội dung Thông tư sửa đổi, liên thông được tổ chức tuyển sinh 2 lần/năm. Đây là yêu cầu tối đa theo các phương thức thi tuyển hoặc xét tuyển.

Hy vọng qua bài viết các em đã tìm được câu trả lời rằng học cao đẳng nghề có liên thông đại học được không? Chúc các em luôn thành công!

Rate this post

About The Author