Sàn thương mại điện tử Alibaba hoạt động như thế nào?

Sàn thương mại điện tử Alibaba là gì và được hoạt động như thế nào? Thông tin liên quan đến Alibaba được rất nhiều người quan tâm đến và cùng nhau tìm hiểu ở trên diễn đàn. Dưới đây các chuyên gia hàng đầu sẽ bật mí chi tiết các thông tin liên quan, các bạn hãy cùng nay tìm hiểu nhé! 

Mục Lục

Sàn thương mại điện tử Alibaba là gì?

Alibaba được xem là Nhà bán lẻ lớn bậc nhất Trung Quốc. Công ty này được thành lập vào năm 1999 bởi Jack Ma thông qua việc ra mắt Website Thương mại điện tử Alibaba.com của ông. Website này kết nối từng nhà cung cấp của Trung Quốc về bất cứ thứ gì đối với người mua sắm trực tuyến.

Sàn thương mại điện tử Alibaba hoạt động như thế nào?
Sàn thương mại điện tử Alibaba là gì?

>>> Xem thêm sàn thương mại điện tử Trung Quốc

Kể từ khi thành lập và cho đến thời điểm hiện tại, Alibaba đã mở rộng thông qua từng nền tảng thương mại điện tử khác nhau như Tmail và Taobao. Từng nhà phân tích kinh tế mô tả đến gã khổng lồ Thương mại điện tử Trung Quốc như sự kết hợp giữa Amazon, eBay, PayPal và đối với một mức độ nào đó là Google.

Sàn thương mại điện tử Alibaba không có đối thủ của Mỹ trong việc thống trị thị trường nhỏ, mà chính xác là khoảng tầm 80% tổng doanh số bán lẻ trực tuyến đến từ quốc gia đó. Hay có thể nói chính xác hơn, Alibaba chính là tập hợp những công ty, theo đó họ hoạt động theo từng mô hình kinh doanh khác nhau và với từng nguồn thu nhập khác nhau.

Vậy, Alibaba hoạt động như thế nào?

Được biết 3 lĩnh vực kinh doanh chính của Tập đoàn Alibaba được tổ chức thành từng công ty khác nhau, theo cách mà chúng tôi có cụ thể:

Sàn thương mại điện tử Alibaba hoạt động như thế nào?
Sàn thương mại điện tử Alibaba hoạt động như thế nào?

>>> Quan tâm thêm thông tin nghiên cứu thị trường kinh doanh quán cà phê

AliExpress

AliExpress – Hoạt động kinh doanh ban đầu của công ty, được xem là nền tảng thương mại điện tử, trong đó từng Công ty Trung Quốc gặp gỡ các công ty quốc tế yêu cầu hàng tồn kho hoặc là nhà sản xuất. AliExpress sẽ tương tự như những gì mà Amazon khiến cho từng thỏa thuận giữa người mua – người bán.

Tuy nhiên, điều thú vị ở đây là không giống như Amazon, Alibaba.com sẽ không có hàng tồn kho, hoặc là tham gia vào hậu cần ví dụ như lưu trữ, cung cấp/ vận chuyển. Điều này có nghĩa là công ty luôn tạo ra thuận lợi thông qua cách nhận hoa hồng trong từng giao dịch, bên cạnh đó sẽ tính phí đăng ký cho từng người bán duy trì cửa sổ trên thị trường.

Theo đó, nền tảng này cũng có ở trên Website 1688.com, trong trường hợp này kết nối từng doanh nghiệp tại Trung Quốc, AliExpress, dành cho những doanh nghiệp nhỏ trên Thế giới.

Taobao

Taobao – Đây chính là doanh nghiệp lớn bậc nhất của Tập đoàn Alibaba, về cơ bản thì đây là thị trường từ người tiêu dùng đến người tiêu dùng, cũng khá giống với eBay. Nhưng điểm khác biệt nhất đó là Taobao sẽ không tính phí giao dịch. Thay vào đó, Taobao kiếm tiền bằng cách bán quảng cáo, sẽ giống như những gì mà trên Google làm.

Bằng cách này, phía người bán có thể sẽ trả tiền nhằm đặt sản phẩm của họ ở mức độ ưu tiên cao hơn, tăng về khả năng hiển thị cho sản phẩm của họ, tiếp cận nhiều khách hàng hơn thông qua quảng cáo tìm kiếm.

Tmall.com

Đây là một công ty tách khỏi Taobao nhằm hợp nhất với tư cách là Thị trường cao cấp từ doanh nghiệp đến với người tiêu dùng, nhất là tập trung vào tầng lớp trung lưu đang phát triển. Vì vậy, nó có từng sản phẩm cấp cao nhất, những thương hiệu quốc tế tốt nhất, ngoài việc tính phí hàng năm cho từng thương gia.

Điều quan trọng nhất là cần phải lưu ý đó là dù là đúng Tập đoàn Alibaba tạo ra mức doanh thu thông qua 3 mảng kinh doanh này mà chúng tôi đã trình bày chi tiết, công ty cũng đã nhận được thu thập từ từng hoạt động kinh doanh khác, cụ thể:

  • Juhuasuan: Website bán hàng Flash giống như Groupon.
  • Alipay: nền tảng thanh toán cũng giống như với mô hình kinh doanh PayPal.
  • Điện toán đám mây Alibaba.
  • Laiwang: ứng dụng nhắn tin di động cạnh tranh trực tiếp với WeChat của Tencent.
  • Aliwangwang: dịch vụ nhắn tin tức thì.
  • Sina Weibo, tương đương với trang mạng xã hội Twitter của Trung Quốc.
  • YouKu là phiên bản YouTube Trung Quốc.
  • Sẽ tương tự như một doanh nghiệp điện ảnh, cũng như một đội tuyển bóng đá và một quỹ tương hỗ.

Cũng sẽ thú vị khi đề cập đến điều đó Alibaba không thực sự phụ thuộc vào bất kỳ nguồn thu nhập nào, bởi các bạn có thể tạo ra tiền tệ từ nhiều ngành kinh doanh khác nhau. Alibaba cũng hiện nay cung cấp từng khoản tín dụng vi mô, tham gia vào chương trình của Chính phủ Trung Quốc về quá trình thành lập năm ngân hàng tư nhân ở trên cơ sở thí điểm tại một số thành phố lớn bậc nhất tại Trung Quốc.

Đã được kiểm soát bởi một chi nhánh của Alibaba, hệ thống thanh toán sẽ cho phép công ty có nhiều thông tin liên quan đến từng doanh nghiệp nhỏ tại Trung Quốc, người tiêu dùng và từng giao dịch mà họ thực hiện trực tuyến.Nhưng dù công ty tiếp tục là nền tảng thương mại điện tử lớn bậc nhất tại Trung Quốc, nó phải đối mặt với mức độ cạnh tranh gay gắt hơn khi ngày càng có nhiều người tiêu dùng Trung Quốc dùng điện thoại thông minh của chính họ.

Alibaba và Google chia sẻ một số các tính năng

Taobao và Tmall đã được trang bị công cụ tìm kiếm riêng, do Alibaba cung cấp và giúp cho phía người mua tìm kiếm sản phẩm. Mặt khác, cũng đã có nhiều thương gia bán hàng ở trên Taobao và Tmall tham gia vào quá trình đấu giá từ khóa, rất giống với cách mà từng công ty chi tiền cho Google.

Lấy ví dụ minh họa: khi người mua vào một từ khóa “điện thoại”, khi đó kết quả tìm kiếm sẽ hiển thị sản phẩm của từng người bán đã tham gia đặt giá thầu cao nhất (đối với từ khóa này) một cách rõ ràng nhất, tiếp đến đó là các sản phẩm của từng người còn lại. Thao tác này sẽ tương tự với thao tác của AdWords Google.

Tìm kiếm và liên kết của nó với quảng cáo tạo ra rất nhiều tiền cho sàn thương mại điện tử Alibaba, bởi chỉ có Taobao là có 7 triệu doanh nghiệp họ sẽ có mức độ cạnh tranh gay gắt nhằm thu hút mức độ chú ý của phía người mua từng mặt hàng của họ.

Kết luận

Hy vọng với những thông tin ở trên nhằm giúp cho mọi người được biết rõ về sàn thương mại điện tử Alibaba và quá trình hoạt động tương ứng. Nếu như các bạn muốn mua sản phẩm ở trên Alibaba thì cần phải tìm hiểu rõ mọi thông tin về shop cũng như sản phẩm muốn mua trước.

Rate this post

About The Author